โบสถ์โปรตุเกสโดยÁlvaro Si...
ReadyPlanet.com


โบสถ์โปรตุเกสโดยÁlvaro Siza อัลการ์ฟ โปรตุเกส


 Álvaro Siza กล่าวเกี่ยวกับประสบการณ์ในการสร้างโบสถ์ขนาดเล็กที่ด้านบนของเนินเขาบนพื้นที่เกษตรกรรมเดิมในโปรตุเกส โครงการแรกของโปรตุเกสพริตซ์เกอร์ รางวัลชนะเลิศที่สร้างขึ้นในอัลการ์ฟ ซึ่งเป็นประเทศที่อยู่ทางใต้สุดของประเทศก็เป็นส่วนแรกของการลี้ภัยทางจิตวิญญาณที่มีขนาดใหญ่ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่บริสุทธิ์คือปราศจากระบบประปา HVAC(ระบบปรับสภาวะอากาศ) และระบบไฟฟ้า

แผนการนี้เกิดขึ้นเมื่อสองปีก่อนเมื่อลูกค้าชาวสวิส / อเมริกัน ที่ได้พบกันและแต่งงานในโปรตุเกสในช่วงปี 1980 ได้เข้าหาสถาปนิก พวกเขาต้องการที่จะพัฒนาโครงการที่ยั่งยืนด้วยตัวเองในภูมิภาคและขอให้เขาออกแบบจุดโฟกัส พวกเขาอธิบายว่า "โบสถ์ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีในการเริ่มต้น อาคารเหล่านี้มีความรู้สึกว่าจะสร้างบรรยากาศที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาในอนาคตของที่ดิน

สถาปนิกไม่ค่อยมีความรู้และมีรายละเอียดมากนักในการออกแบบแม้จะมีขนาดเล็กมาก แต่ก็ยากยิ่งกว่าโครงการขนาดใหญ่ เช่น โบสถ์และศูนย์ชุมชนซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นในเมืองแรนส์ ประเทศฝรั่งเศส "เพื่อไม่ให้บดบังภูมิทัศน์ที่งดงาม" เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา อาคารสูงเพียง 22 ฟุต เป็นอาคารชั้นเดียวขนาด 702 ตารางฟุต ไม่เพียงแต่ให้ความเคารพเท่านั้น แต่ยังช่วยยกระดับสภาพแวดล้อมให้กลายเป็นโอเอซิสแห่งจิตวิญญาณที่ปลายสุดของทางเท้าซึ่งเป็นเพียงวิธีเข้าถึงเท่านั้น บริเวณด้านข้างที่ยื่นออกไปทางทิศตะวันตกมีขนาดใกล้เคียงกับโครงสร้างและช่วยบูรณาการโบสถ์เข้ากับพื้นที่ลาดชันโดยสร้างสมดุลระหว่างระนาบแนวตั้งและแนวนอน

ทางทิศใต้หันหน้าไปทางเดินนำไปสู่การเปิดทางที่มี 3 ภาพจิตรกรรมบนผนังวาดโดย Siza บนกระเบื้องเซรามิคโปรตุเกสแสดงให้เห็นถึงการเกิดการล้างบาปและการตายของพระเยซูคริสต์ การเปิดทางยุทธศาสตร์ในหลังคาและผนังช่วยให้สามารถระบายอากาศได้ตามธรรมชาติและมีแสงสว่างพอเพียง ภายในตกแต่งด้วยกระเบื้องขาวบางส่วน โครงสร้างอิฐฉาบปูนและหลังคาสีเขียวหุ้มฉนวนโบสถ์จากสภาพอากาศสุดขั้ว สถาปนิกยังออกแบบเฟอร์นิเจอร์ภายในและไม้ไม้ขนาด7½ฟุต

บริบทของอาคารกล่าวว่า Siza ได้แจ้งข้อมูลของเขาแล้ว เขาเลือกครีมโปรตุเกสหินปูนให้เรียงรายไปที่ลานภายในและชั้นภายในขณะที่ปูนปลาสเตอร์บนซุ้มเป็นสีเบจเพื่อให้กลมกลืนกัน กับดินทรายสีของภูมิทัศน์

บ้านที่อธิษฐานด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตนในเดือนมีนาคมเสร็จสมบูรณ์และอยู่ในสภาพแวดล้อมอย่างกลมกลืน Siza กล่าวว่าสถาปัตยกรรมได้ปลดปล่อยการสร้างสรรค์จากความเชี่ยวชาญ และอยู่ภายใต้กรอบบังคับทั่วไปของสภาพแวดล้อมได้อย่างดี 

ข้อมูลจาก : https://www.architecturalrecord.comPost by Admin Post And Answer by Member only :: Date 2018-05-04 10:58:31 IP : 27.145.42.179


Copyright © 2010 All Rights Reserved.