บ้านตาลอง
dot dot
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์


free counters


บ้านตาลอง

บ้านตาลอง....ชุมชนเข้มแข็งด้วยวิถีชีวิตพอเพียง จังหวัดบุรีรัมย์

เสียงดนตรีพื้นบ้านและการขับขานที่เจื้อยแจ้วด้วยภาษาถิ่น และการร่ายรำที่พร้อมพักสวยงาม  บ่งบอกถึงการต้อนรับด้วยจิตใจที่เบิกบาน พาเราเข้าสู่พิธีบายศรีสู่ขวัญที่อบอุ่นที่สุดแสนครึกครื้น  หลังจากได้ลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน น้ำยาไก่บ้าน ปลาช่อนย่างน้ำจิ้มรสเด็ด เป็นต้น

บ้านตาลอง ประกอบไปด้วย  2  คุ้มใหญ่ คือ คุ้มบ้านตาลองและคุ้มบ้านหนองครก  ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 2 กิโลเมตร  ต ตำบลทุ่งวัง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์  ชาวบ้านได้ย้ายถิ่นฐานมาจากบ้านรังแรงที่อยู่ป่ามากเกินไปมีอันตรายจากสัตว์ป่า จึงมาตั้งรกรากที่บ้านโนนสว่าง  ซึ่งมีตายายอาศัยอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ตาเป็นคนหูหนวก ชาวบ้านเรียกว่า “ตาล็อง” (ล็อง แปลว่าหูหนวก) ชาวบ้านให้ความนับถือตามาก จึงเปลี่ยนชื่อบ้าน เป็นบ้านตาล็อง และเรียกเพี้ยนเป็นบ้านตาลอง ในเวลาต่อมา

ปัจจุบันเป็นบ้านตาลอง  เป็นหมู่บ้านที่มีแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิที่อุดมสมบูรณ์ และมีการเลี้ยงโคจำหน่ายเป็นจำนวนมาก มีกลุ่มสตรีที่มีฝีมือทางหัตถกรรม คือ การทอผ้าไหมที่สวยงาม การทอผ้าฝ้ายลายพื้นเมือง การจักสาน กลุ่มตัดเย็บกระเป๋าด้วยจักรอุตสาหกรรม และการเลี้ยงหมู-ไก่พื้นเมือง  เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้สมาชิกตลอดทั้งปี   มีปราชญ์ชาวบ้านที่มีความสามารถหลายๆ  ด้าน สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัว เป็นหมู่บ้านที่ความเข้มแข็ง สามารถพึงตนเองได้ในการดำเนินชีวิตตามวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างภาคภูมิใจ

บ้านตาลอง หนึ่งในชุมชน OTOP นวัตวิถีที่มีชื่อเสียงและนับเป็นชุมชนตัวอย่างจนมีหลายหน่วยงานทยอยกันมาเยี่ยมเยียนและจัดอบรมการเรียนรู้อยู่แทบไม่ขาดสาย  และมีคำตอบของ วิถีชีวิตพอเพียงได้เป็นอย่างดี  ด้วยการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการดำเนินชีวิตด้วยการพึ่งพาตัวเอง  รู้รัก  และสามัคคี   มีความแข็งแกร่งของชุมชนจนกลายมาเป็นชุมชนตัวอย่างในทุกวันนี้  ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารข้าว ที่ชาวบ้านช่วยกันบริจาคสตางค์เพื่อสร้างเป็นโรงสีของชุมชน  รวมไปถึงมี ครัวเรือนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ที่เลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ เอาไว้แลกเปลี่ยนกินเองภายในชุมชน  เป็นต้น  มีตลาดชุมชนที่ค้าขายกันเอง และผู้ที่มาเยือนหมู่บ้าน  มีร้านค้าจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมต่างๆ อีกด้วย

นอกจากแวะมาเที่ยว เยี่ยมเยียน และซื้อสินค้าคุณภาพฝีมือชาวบ้านแล้ว ที่บ้านตาลองยังรับจัด 1 Day Trip รวมทั้งอาหารมื้อใดก็ได้แล้วแต่จะสั่ง หรือจะมานอนค้างคืนจะได้ใกล้ชิดและซึมซับวิถีชุมชนได้มากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการทอผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติ ผ้าฝ้าย หรือวิธีทำกระถางจากมูลสัตว์ หรืออื่นๆ ทางชุมชนยินดีที่จะแบ่งปันความรู้ ทั้งยังมีโฮมสเตย์ ที่ได้มาตรฐานสำหรับพักค้างคืน   แวะมาเยือนบ้านตาลองติดต่อโดยตรงไปที่ผู้ใหญ่บ้านธีรภาพ เบอร์โทรศัพท์ 086-1042078  ที่พร้อมจะเตรียมการต้นรับด้วยไมตรีจิต

 

สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ททท.สำนักงานบุรีรัมย์ โทร. 004 514 447 หรือ 1672 (เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย)  

 

 
การร่ายรำและเล่นดนตรีพื้นบ้านต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยียน   สาวแรกรุ่นที่บ้านตาลอง
 
ทำบายศรีต้อนรับผู้มาเยือน   สาวงามในบ้านตาลอง
 
อาหารการกินแบบพื้นบ้าน   ตลาดสินค้าเกษตร
 
ทางเข้าโฮมสเตย์   ภายในหมู่บ้าน
 
การเลี้ยหมู   การเลี้ยงเป็ด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
จังหวัดบุรีรัมย์

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน
ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์
ผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จ.บุรีรัมย์
พุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคารCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ติดต่อ E-mail: dithichaya@yahoo.co.th โทร. 0891192600