บ้านตาลอง
ReadyPlanet.com
dot dot
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


บ้านตาลอง

บ้านตาลอง....ชุมชนเข้มแข็งด้วยวิถีชีวิตพอเพียง จังหวัดบุรีรัมย์

เสียงดนตรีพื้นบ้านและการขับขานที่เจื้อยแจ้วด้วยภาษาถิ่น และการร่ายรำที่พร้อมพักสวยงาม  บ่งบอกถึงการต้อนรับด้วยจิตใจที่เบิกบาน พาเราเข้าสู่พิธีบายศรีสู่ขวัญที่อบอุ่นที่สุดแสนครึกครื้น  หลังจากได้ลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน น้ำยาไก่บ้าน ปลาช่อนย่างน้ำจิ้มรสเด็ด เป็นต้น

บ้านตาลอง ประกอบไปด้วย  2  คุ้มใหญ่ คือ คุ้มบ้านตาลองและคุ้มบ้านหนองครก  ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 2 กิโลเมตร  ต ตำบลทุ่งวัง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์  ชาวบ้านได้ย้ายถิ่นฐานมาจากบ้านรังแรงที่อยู่ป่ามากเกินไปมีอันตรายจากสัตว์ป่า จึงมาตั้งรกรากที่บ้านโนนสว่าง  ซึ่งมีตายายอาศัยอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ตาเป็นคนหูหนวก ชาวบ้านเรียกว่า “ตาล็อง” (ล็อง แปลว่าหูหนวก) ชาวบ้านให้ความนับถือตามาก จึงเปลี่ยนชื่อบ้าน เป็นบ้านตาล็อง และเรียกเพี้ยนเป็นบ้านตาลอง ในเวลาต่อมา

ปัจจุบันเป็นบ้านตาลอง  เป็นหมู่บ้านที่มีแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิที่อุดมสมบูรณ์ และมีการเลี้ยงโคจำหน่ายเป็นจำนวนมาก มีกลุ่มสตรีที่มีฝีมือทางหัตถกรรม คือ การทอผ้าไหมที่สวยงาม การทอผ้าฝ้ายลายพื้นเมือง การจักสาน กลุ่มตัดเย็บกระเป๋าด้วยจักรอุตสาหกรรม และการเลี้ยงหมู-ไก่พื้นเมือง  เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้สมาชิกตลอดทั้งปี   มีปราชญ์ชาวบ้านที่มีความสามารถหลายๆ  ด้าน สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัว เป็นหมู่บ้านที่ความเข้มแข็ง สามารถพึงตนเองได้ในการดำเนินชีวิตตามวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างภาคภูมิใจ

บ้านตาลอง หนึ่งในชุมชน OTOP นวัตวิถีที่มีชื่อเสียงและนับเป็นชุมชนตัวอย่างจนมีหลายหน่วยงานทยอยกันมาเยี่ยมเยียนและจัดอบรมการเรียนรู้อยู่แทบไม่ขาดสาย  และมีคำตอบของ วิถีชีวิตพอเพียงได้เป็นอย่างดี  ด้วยการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการดำเนินชีวิตด้วยการพึ่งพาตัวเอง  รู้รัก  และสามัคคี   มีความแข็งแกร่งของชุมชนจนกลายมาเป็นชุมชนตัวอย่างในทุกวันนี้  ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารข้าว ที่ชาวบ้านช่วยกันบริจาคสตางค์เพื่อสร้างเป็นโรงสีของชุมชน  รวมไปถึงมี ครัวเรือนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ที่เลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ เอาไว้แลกเปลี่ยนกินเองภายในชุมชน  เป็นต้น  มีตลาดชุมชนที่ค้าขายกันเอง และผู้ที่มาเยือนหมู่บ้าน  มีร้านค้าจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมต่างๆ อีกด้วย

นอกจากแวะมาเที่ยว เยี่ยมเยียน และซื้อสินค้าคุณภาพฝีมือชาวบ้านแล้ว ที่บ้านตาลองยังรับจัด 1 Day Trip รวมทั้งอาหารมื้อใดก็ได้แล้วแต่จะสั่ง หรือจะมานอนค้างคืนจะได้ใกล้ชิดและซึมซับวิถีชุมชนได้มากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการทอผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติ ผ้าฝ้าย หรือวิธีทำกระถางจากมูลสัตว์ หรืออื่นๆ ทางชุมชนยินดีที่จะแบ่งปันความรู้ ทั้งยังมีโฮมสเตย์ ที่ได้มาตรฐานสำหรับพักค้างคืน   แวะมาเยือนบ้านตาลองติดต่อโดยตรงไปที่ผู้ใหญ่บ้านธีรภาพ เบอร์โทรศัพท์ 086-1042078  ที่พร้อมจะเตรียมการต้นรับด้วยไมตรีจิต

 

สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ททท.สำนักงานบุรีรัมย์ โทร. 004 514 447 หรือ 1672 (เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย)  

 

 
การร่ายรำและเล่นดนตรีพื้นบ้านต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยียน   สาวแรกรุ่นที่บ้านตาลอง
 
ทำบายศรีต้อนรับผู้มาเยือน   สาวงามในบ้านตาลอง
 
อาหารการกินแบบพื้นบ้าน   ตลาดสินค้าเกษตร
 
ทางเข้าโฮมสเตย์   ภายในหมู่บ้าน
 
การเลี้ยหมู   การเลี้ยงเป็ด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
จังหวัดบุรีรัมย์

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน
ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์
ผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จ.บุรีรัมย์
พุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคารCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ติดต่อ E-mail: dithichaya@yahoo.co.th โทร. 0891192600