เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน
ReadyPlanet.com
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน อยู่ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ไปทางประโคนชัย 12 กิโลเมตร ตามเส้นทางสายบุรีรัมย์-ประโคนชัย (ทางหลวงหมายเลข 219) ในท้องที่ตำบลสะแกซำ อำเภอเมือง ตอนท้ายของอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด บริเวณนี้กำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเมื่อปี 2535 จากการสำรวจพบว่าในแต่ละปีมีนกชนิดต่างๆ มาอาศัยอยู่โดยรอบจำนวนกว่า 100 ชนิด โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง 

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินอำเภอประโคนชัย เป็น 1 ใน 4 พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติของบุรีรัมย์ สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ หรือเข้าค่ายพักแรม พักผ่อนหย่อนใจ และกิจกรรมดูนก ซึ่งสำรวจพบแล้วพบนกมากกว่า 170 ชนิด ได้แก่ นกอ้ายงั่ว ห่านเกรย์แล็คหรือห่านเทาปากสีชมพูนกกาบบัว นกเป็ดหงส์ เป็ดดำหัวดำ เป็นแหล่งดูนกน้ำ ซึ่งนกบางชนิดเป็นนกที่หาชมได้ไม่ง่ายนัก อาทิเช่น นกเป็ดหงส์ และนกสายพันธํนี้อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์เข้าไปทุกที ปัจจุบันเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินยังเป็นพื้นที่ทดลองปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติด้วย

นกกระเรียนพันธุ์ไทยได้มีการปล่อยสู่ธรรมชาติ โดยเริ่มปล่อยคืนสู่พื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นครั้งแรก การปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติ ในพื้นที่ชุ่มน้ำ จ.บุรีรัมย์ แล้วทั้งหมด 6 ครั้ง คือ ปี 2554 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มาก 10 ตัว ปี 2555 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน 14 ตัว ปี 2556 เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มาก 21 ตัว ปี 2557 เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน 13 ตัว ปี 2558 ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มาก 12 ตัว และปี 2560 บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บห้วยจระเข้มากอีก 9 ตัว

โดยองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ทำการทดลองเพาะเลี้ยงนกกระเรียนสำเร็จ ภายใต้ความร่วมมือกับวิจัยกับมูลนิธินกกระเรียนโลก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มทดลองปล่อยคืนสู่ธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำห้วยจระเข้มาก ตั้งแต่ปี 2554-2560 จำนวน 79 ตัว รอดชีวิต 42 ตัว และเมื่อต้นปี 2560 ได้มีการปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยอายุ 2 ปี เพิ่มขึ้นอีก 9 ตัว บริเวณบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแสงเหนือ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก เพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นการเพิ่มประชากรนกกระเรียน ทั้งได้มีการเกิดลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทยในพื้นที่ธรรมชาติครั้งแรกในรอบ 50 ปี ซึ่งพบมีการวางไข่และฟักตัวทั้งหมด 4 คู่ แต่มีชีวิตรอดเพียง 1 คู่ 

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินมีพื้นที่ประมาณ 3,568 ไร่ นับตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายสัมพันธมิตรได้ใช้เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินเป็นที่จอดเครื่องบินเพื่อรับ-ส่งเสบียงสำหรับทำสงคราม แต่เมื่อเหตุการณ์สงครามสงบและยุติลง ทางราชการได้เก็บรักษาพื้นที่แห่งนี้เป็นสาธารณะประโยชน์แก่ประชาชนไว้สำหรับพักผ่อนของชาวอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

กิจกรรมที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน โดยส่วนมากเหมาะแก่การดูนกน้ำ นกน้ำที่พบเห็นได้ทั่วไปส่วนมากคือ นก นกช้อนหอย เป็ดหงส์ นกเป็ดเทา เป็นต้น ทางทีมงานบุรีรัมย์กูรูแนะนำให้นักท่องเที่ยวมาช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมีนาคมซึ่งจะพบเห็นนกได้มาก

การเดินทางมาเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน สามารถเดินทางโดยรถยนต์จากตัวเมืองบุรีรัมย์ตามทาง หลวงหมายเลข 219 ไปประโคนชัยราว ๆ ประมาณ 41 กิโลเมตร ก่อนถึงอำเภอประโคนชัยประมาณ 4 กิโลเมตร เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินจะตั้งอยู่ด้านซ้ายมืออาณาเขตท้องที่อำเภอประโคนชัย ห่างจากตัวอำเภอประโคนชัยราว ๆ 6 กิโลเมตร สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ ดูนกเพลิน ๆ กับบรรยากาศดี ๆ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินยินดีต้อนรับทุกท่าน
จังหวัดบุรีรัมย์

ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์
บ้านตาลอง
ผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จ.บุรีรัมย์
พุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร