มะม่วงยักษ์ ปลูก 1 ไร่ หายจน
dot dot
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


มะม่วงยักษ์ งามเมืองย่า ที่โคราช article

มะม่วงสายพันธุ์ยักษ์ ปลูก 3 ปี หนักกว่า 1 กก. ปฏิวัติราคามะม่วงไทย ผลละ 100 บาท แต่ลูกค้าก็แห่กันซื้อ ขุดทรัพย์จากผืนทราย ทำสวนแบบไร้สาร การปลูกช่างพิสดาร ห่างกันต้นละวา แต่ปลูกแล้วรับรองหายจน อาวุธใหม่ของไทยที่จะสู้ในตลาดผลไม้โลก

               

                 เป็นชื่อมะม่วงพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันดี เพราะเพิ่งมีการพันธุ์พัฒนาสายพันธุ์นี้ได้ไม่นาน โดยมะม่วงสายพันธุ์นี้ได้ถือกำเนิดมาด้วยฝีมือคุณกิจติกร

                คุณกิจติกรเกิดในครอบครัวเกษตรกร ได้เห็นความยากลำบากของอาชีพนี้ จึงพยายามคิดค้นวิธีการเกษตรให้รูปแบบใหม่อยู่ตลอดเวลา ตอนรับราชการครู ก็ได้ลองปลูกต้นไม้ห่าง 1 วา พร้อมปลูกพืชสวนครัวในพื้นที่ว่าง เพื่อนำไปใช้ในโครงการอาหารกลางวันของเด็ก ปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เมื่อออกจากการรับราชการจึงมาปลูกสวนเอง ในปี พ. ศ. 2534 นี้เอง คุณกิจติกรได้ซื้อที่รกร้างแห่งหนึ่ง มีลักษณะเป็นดินทราย มีความเป็นกรด-ด่าง 5.5 หน้าดินลึกแค่ 1 เมตร ที่เหลือเป็นชั้นหิน ทั้งรอบข้างก็เป็นไร่มันสำปะหลัง บวกกับพื้นที่แห้งแล้ง แต่คุณกิจติกรก็ทนสู้ต่อไป โดยทำสวนมะม่วงแบบรักษาธรรมชาติให้มากที่สุด พร้อมปลูกมะม่วงหลายสายพันธุ์สลับแถวกันห่างเพียง 2 เมตร โดยทุกต้นจะใช้เมล็ดในการปลูก

                 จากวิธีดังกล่าว ทำให้ได้เมล็ดลูกผสมของมะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 กับมะม่วงพันธุ์มันขุนศรี (เขียวเสวย+ศาลายา) ที่มีคุณภาพ เพราะนำไปปลูก 1 ปี และนำตัดยอดกับต้นอื่น แค่ 2 ปี ก็ติดผลถึง 16 ผล แต่ละผลล้วนหนักผลละ 1 กก. จึงนำยอดมะม่วงไปขยายพันธุ์และศึกษาต่ออย่างจริงจัง จึงถือได้ว่า มะม่วงงามเมืองย่า ได้ถือกำเนิดในปี 2536 นั่นเอง

                ระหว่างที่ทำสวน คุณกิจติกรก็ได้ทำอาชีพรับเหมาเกี่ยวกับวัสดุทางการเกษตรอีกด้วย แต่ในปลายปี 2539 ประเทศไทยได้เกิดสภาวะฟองสบู่แตกเกิดขึ้น กิจการของเขาต้องล้มลง พร้อมหนี้สินถึง 15 ล้านบาท แต่แล้วเคราะห์ซ้ำกรรมซัด สวนมะม่วงที่มีอยู่ก็ถูกไฟไหม้ เหลือเพียงงามเมืองย่าไม่กี่ต้นเท่านั้น

          ในช่วงนี้คุณกิจติกรต้องอาศัยวัด เป็นที่พักรักษาใจ จนผ่านไป 4 ปี จึงลุกขึ้นมาสู้อีกครั้ง พร้อมมะม่วงงามเมืองย่าและเงิน 70,000 บาท ที่พี่ชายกู้มาให้ จนได้ผลผลิตรุ่นแรกออกมา แต่ก็มีลูกเห็บถล่มจนเสียหาย เหลือเพียงไม่กี่ผล คุณกิจติกรก็ไม่ท้อหอบมะม่วงเข้าไปขายในห้างสรรพสินค้า ในราคาผลละ 250 บาท ด้วยความแปลก ใหม่ ใหญ่ อร่อย พร้อมคุณภาพ ทำให้ได้การตอบรับจากตลาดและผู้บริโภคเป็นอย่างดี       

ปี พ.ศ. 2546 ผู้เชี่ยวชาญในโครงการอนุรักษ์พันธุ์กรรมพืช ได้มาเห็นการปลูกมะม่วงของคุณกิจติกร จึงกราบบังคมทูลให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีทราบ พระองค์จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้คุณคุณกิจติกรเข้าเผ้าถวายกิ่งพันธุ์มะม่วงงามเมืองย่าที่สวนจิตรลดา ในวันปลูกต้นไม้แห่งชาติ ทำให้เป็นที่รู้จักกันมากยิ่งขึ้น

                งามเมืองย่า ปลูกอย่างไร?

                มะม่วงงามเมืองย่า เป็นสายพันธุ์นักสู้ถึงแม้จะเป็นดินทรายก็ยังเจริญเติบโตได้ดี ส่วนการปลูกจะใช้การขยายพันธุ์แบบเสียบยอดโดยมีรากแก้วโดยการนำยอดยาว 4 นิ้ว มาเสียบเข้ากับต้นมะม่วงแก้วที่เพาะเมล็ด 2 ปี เมื่อปลูกต่ออีก 1 ปี ก็ได้ผลผลิต ระยะการปลูกที่ดี คือ ระบบชิดห่างกัน 2x2 หรือ 2x4 เมตร ให้ต้นสูง 2.5 เมตร

                การดูแลก็ใช้ระบบ ธรรมเกษตร คือ การดูแลแบบธรรมชาติ ไม่ใส่สารเคมี เพียงแค่ดูแลไม่ให้มีวัชพืชรกเกินไป ปลูกตะไคร้ไว้โคนต้นเพื่อไล่แมลง ใช้น้ำดีปลี บอระเพ็ด ขมิ้นชัด ฉีดป้องกันโรคก่อนและหลังการเทงช่อ ส่วนปุ๋ยก็ใช้เพียงใบมะม่วงที่ร่วงมาฝังไว้ใช้โคน เพื่อให้เป็นปุ๋ยธรรมชาติ แต่ก็มีบ้างที่ใช้ปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ     แต่สูตรเด็ดของการบำรุงมะม่วงของคุณกิจติกร คือ นำนมสด 1 ลิตร ผสมน้ำ 200 ลิตร และเครื่องดื่มชูกำลัง 1 ขวด ฉีดพ่นทั้งใบ ผล และลำต้น เดือนละ 2 ครั้ง ช่วยให้มะม่วงสวย ไร้โรค ซึ่งใครจะนำไปทดลองใช้ก็ได้

                มะม่วงงามเมืองย่าจะมีลักษณะคล้ายมะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 แต่ผลใหญ่ ขนาดสม่ำเสมอ คือ ผลละกว่า 1 กก. เปลือกหนาทนทาน แต่ผิวเนียนเขียวนวล เนื้อก็กรอบ หนาแน่น ไม่เป็นเสี้ยน ทั้งยังหอม ทานได้ทั้งสุกและดิบ

                สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะปลูกมะม่วงงามเมืองย่า สามารถติดต่อไปได้ที่ คุณกิจติกร146/7 ถ. สืบศิริ ต.เมืองปัก อ. ปักธงชัย จ. นครราชศรีมา โทร. 044-453-052, 08-1333-0080  
Travel in Asean

เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
หลากสีสันที่มะริด เมียนม่าร์
Central Market, Phnom Penh
นครดานัง เวียดนามCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ติดต่อ E-mail: dithichaya@yahoo.co.th โทร. 0891192600