งานต้นแบบทำจากหญ้าแฝก
ReadyPlanet.com
dot dot
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


งานต้นแบบทำจากหญ้าแฝก

 

กระต่ายสัญลักษณ์ประจำปีเกิดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่

                แฝก เป็นพืชชนิดที่เป็นหญ้า ต้นเนื้อแข็งๆ แบบไม้ยืนต้นก็ไม่มี มีเพียงใบบางๆ ยาวๆ เท่านั้น ที่เห็นประโยชน์ก็เป็นเรื่องของการปรับดินให้อุ้มน้ำ มีประโยชน์ในการเพาะปลูก กันดินไม่ให้พังทลาย   

 

นำมาถักเป็นสัตว์ต่างๆ อย่างในภาพมี ครอบครัวพ่อแม่ลูกหมี

 

              

แฝก เป็นหญ้าเขตร้อนที่ขึ้นตามธรรมชาติในประเทศไทย เจริญเติบโตได้ดีทั่วไปในประเทศไทย มีรากลึกติดกัน ทำให้กักเก็บน้ำได้ดี ใช้เวลาปลุกเพียง 1 ปี ก็จะได้ใบที่เจริญเติบโตเต็มที่นำมาใช้งานได้แล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับพืชอื่น เช่นไม้ไผ่ก็ต้องปลูกถึง 3 ปี ไม้ยืนต้นโตเร็วก็ต้องใช้เวลากว่า 5-6 ปี ขึ้นไป ส่วนไม่เนื้อแข็งนั้นใช้เวลาปลูกนับ 10 ปี บางต้นก็เกือบ 100 ปี ถึงจะได้คุณภาพไม้ที่ดี ด้วยแฝกเป็นพืชที่เจริญเติบโตง่าย และใช้เวลาปลูกระยะสั้นดังกล่าว จึงมีโครงการวิจัยการพัฒนาหญ้าแฝกเป็นแผ่นประกอบชีวภาพเพื่อทดแทนวัสดุจากไม้ โดยกรมป่าไม้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และจะมีการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในการก่อสร้างตกแต่งในอนาคต

 

 

สุนัข กระต่าย และกวางนำมาตั้งประดับตกแต่งตามส่วนต่างๆ ในบ้านคันทรี

 

ใบหญ้าแฝกมีลักษณะแคบยาว แต่เดิมใช้เป็นวัสดุมุงหลังคา ต่อมาได้มีการนำเอาแฝกสายพันธุ์สงขลา 3 ที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ใบมีความหนานุ่ม และรักษาสีเขียวนวลตามธรรมชาติไว้ได้เมื่อแห้ง มาพัฒนามาทำเชือก กระดาษ  นำมาทำงานหัตถกรรมเครื่องจักสาน เช่น ตะกร้า กระเป๋า หมวก เป็นต้น ทั้งยัง นำมาแทนวัสดุหวายที่หาได้ยาก มาใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์อีกด้วย  

 

จากโครงการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ปวงประชาเป็นสุขศานต์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในปี พ.ศ. 2550 นี้ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ( สำนักงาน กปร. ) ร่วมกับสำนักงานงบประมาณ และศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี ได้จัดนิทรรศการในระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน พ.ศ. 2550 นี้ ได้นำเฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่ง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบทำจากหญ้าแฝกมาแสดง

นำใบแฝกมาจักสานกับหวายเป็นทำโคมไฟ ตกแต่งในบ้านคันทรี หรือบ้านที่เนการใช้วัสดุที่มีพื้นผิวดิบๆ 

 

ชุดเฟอร์นิเจอร์ใช้หญ้าแฝกผสมผสานกับหวาย ย้อมสีเขียวอ่อนนำมาถักเป็นส่วนรองนั่ง เบาะ และแผ่นปูบนโต๊ะก่อนวางทับด้วยกระจกใส เสริมบรรยากาศห้องให้สดใส ส่วนชั้นวางของใต้โต๊ะใช้แฝกสีธรรมชาติ ชุดโต๊ะเก้าอี้นี้เหมาะจะนำมาตกแต่งในมุมพักผ่อนสบายๆ หรือที่ระเบียงบ้าน

บางครั้งก็นำใบแฝกถักมาจักสานรวมกับเหล็กทำเป็นเก้าอี้ที่แข็งแรงทนทาน

นำใบแฝกมาจักสานกับหวายเป็นทำโคมไฟ เหมาะกับการตกแต่งในบ้านคันทรี หรือการตกแต่งแบบเน้นเนื้อวัสดุดิบๆ แบบรัสติน

หรือนำมาถักเป็นสัตว์ต่างๆ อย่างในภาพมี ครอบครัวพ่อแม่ลูกหมี กระต่าย สุนัข และกวางนำมาตั้งประดับตกแต่งตามส่วนต่างในบ้านคันทรี หรือรัสติน

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแฝกนั้นสามารถหาซื้อจากสินค้า OTOP และไปเลือกซื้อที่ตลาดนัดเจเจ. ที่สวนจตุจักรตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในโลกนั้นเอง

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
จังหวัดเพชรบุรี

ผลิตภัณฑ์ป่านศรนารายณ์ article
The best Resort for RegenerativeCopyright © 2010 All Rights Reserved.
ติดต่อ E-mail: dithichaya@yahoo.co.th โทร. 0891192600