Wat saket
ReadyPlanet.com
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


Wat saket

 

สวดมนต์ข้ามปีที่วัดสระเกศ (Texts For Translation)

        สวดมนต์ข้ามปีที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 ประชาชนได้เดินทางมาตั้งแต่ช่วงเย็น เข้าร่วมในพิธีเจริญภาวนา เจริญพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคลรับพรปีใหม่ ภายใต้โครงการสวดมนต์ข้ามปี ทำความดีต้อนรับปีใหม่ 2555 น้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศล เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พสกนิกรชาวไทยและประชาชนทั่วประเทศ

        พิธีการสวดมนต์ข้ามปีได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ เวลา 20.00 . ของวันที่ 31 ธันวาคม 2554 พร้อมกับทุกวัดทั่วประเทศ โดยมีวัด 4 วัดเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค ได้แก่ ภาคกลาง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง) กรุงเทพมหานคร ภาคเหนือ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วัดพระธาตุพนมวรวิหาร จังหวัดนครพนม ภาคใต้ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี

        ที่วัดสระเกศ ประชาชนได้มาจับจองหาที่นั่งรอบพระอุโบสถ และในพื้นที่อื่นๆ ที่ทางวัดสระเกศฯ จัดเตรียมไว้อย่างเต็มพื้นที่ มีพิธีเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ บนภูเขาทอง เวลา 20.09 . จากนั้นพระภิกษุ และประชาชนได้ร่วมสวดมนต์ข้ามปี เจริญพระพุทธมนต์ โดยมีการนำบทสวดมนต์มหาสมัยสูตรที่ศักดิ์สิทธิ์กว่า 100 ปี มาแจกจ่ายให้ประชาชน ทั้งได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุลงมาจากมหาเจดีย์ภูเขาทองเข้าร่วมในพิธีสวดมนต์จนเลยเวลาเที่ยงคืนเข้าสู่วันใหม่ มีพิธีการประพรมน้ำพระพุทธมนต์ และจัดบรรจุขวดเพื่อแจกจ่ายให้นำกลับบ้านเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

วัดสระเกศ (Text for translation)

                 วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นวัดโบราณ สันนิษฐานว่า สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมเรียกว่าวัดสระแก ปัจจุบันเป็นอารามหลวงชั้นโท ชนิด ราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ในแขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

                ในสมัยรัชกาลที่ 1 เมื่อครั้งสร้างพระนคร รวมทั้งพระบรมมหาราชวัง และพระราชวังบวรสถานมงคล และได้มีการขูดคลองรอบเมือง ตั้งแต่บางลำพูเรื่อยมาจดแม่น้ำด้านใต้ ในบริเวณตอนเหนือวัดจักรวรรดิราชาวาส แล้วโปรดให้ขุดคลองหลอด และขุดคลองใหญ่เหนือวัดสระแกอีกคลองหนึ่ง พระราชทานนามว่า คลองมหานาค ให้เป็นที่สำหรับประชาชนลงเรือ ประขุมเล่นเพลงและสักวาในเทศกาลฤดูน้ำเหมือนอย่างครั้งกรุงศรีอยุธยา แล้วจึงพระราชทานนามวัดใหม่เป็น “วัดสระเกศ” และทรงปฏิสังขรณ์วัดใหม่ และขุดคลองรอบวัด

                พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงมีพระราชดำริสร้างเจดีย์ภูเขาทองไว้ในกรุงเทพมหานคร เหมือนดังที่มีมาในกรุงศรีอยุธยา ได้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่รัชกาลของพระองค์  และมาสำเร็จเสร็จสิ้นในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 บนพระเจดีย์ภูเขาทองได้นำพระบรมสารีริกธาตุขึ้นบรรจุหลายครั้ง และครั้งสำคัญ คือ เมื่อ พ.ศ. 2422 รัฐบาลอินเดียได้ถวายพระบรมสารีริกธาตุ ที่ขุดได้จากเนินเจดีย์เก่าที่เมืองกบิลพัศดุ์ แด่รัชกาลที่ 5 แล้วจึงโปรดเกล้าฯ ให้นำมาบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ โปรดเกล้าฯ ให้มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เป็นเวลา 7 วัน 7 คืน ในช่วงเทศกาลลอยกระทง จนกลายเป็นประเพณีนมัสการพระบรมสารีริกธาตุสำหรับชาวพระนครที่เก่าแก่ที่สุด สืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน

                วัดสระเกศ หรือ วัดภูเขาทอง มีทางเข้าวัดที่สะดวก คือไปตามถนนจักรพรรดิพงศ์ ซึ่งทอดผ่านด้านหน้าวัด มีซุ้มประตูใหญ่ติดถนน รถส่วนบุคคลและรถตู้สามารถผ่านเข้าออกได้สบายแต่ไม่สะดวกสำหรับรถบัส ต้องจอดให้ผู้โดยสารลงที่หน้าซุ้มประตูวัด แล้วเดินเข้าไปตามถนนเพียง 100 เมตรก็ถึงซุ้มประตูกำแพงแก้ว มีป้ายชี้ทางเข้าสู่พระอุโบสถ วัดสระเกศฯ เปิดบริการให้นักท่องเทียวต่างประเทศเข้าชมฟรีทุกวัน ระหว่างเวลา08.00 -18.00 น.

 
กรุงเทพมหานคร

ตลาดนัดรถไฟรัชดา
ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด ริมน้ำเจ้าพระยา เสริมสิริมงคล
อิงธรรมชาติ ที่บางขุนเทียน article
โล้ชิงช้า
เขาดินวนา.....สวนสัตว์แห่งแรกของไทย
บ้านซอยวัดอนงค์
วัดศรีสุดาราม
เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับงานศิลปะและการออกแบบ
วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
วัดเทวราชกุญชร
วังปารุสกวัน
วัดยานนาวา
วัดระฆังโฆสิตาราม
วัดคฤหบดี
วัดอมรินทราราม
วัดอรุณราชวราราม
เซี่ยงไฮ้แมนชั่น
วัดตลิ่งชัน
ล่องเจ้าพระยา สายน้ำ สายวัฒนธรรม
พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ
ย้อนสู่ตำนานที่สุดถนนสาทร
At One Inn Hualampong Hotel
Chill Out In Style at D'sens
ย้อนสู่ตำนานที่สุดถนนสาทร
แพคเก็จพิเศษ โรงแรม โกล์ว ตรีนิตี้ สีลม
Be Your Guest
Road HomeOpinion
Opinion *
By  *
E-Mail 
Don't Display E-mail