Central Market, Phnom Penh
ReadyPlanet.com
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


Central Market, Phnom Penh

ตลาดกลาง หรือ "ตลาดแกรนด์ใหม่" เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นในปี 1937 ในรูปของโดม Art Deco ก่อนปี 1935 บริเวณนี้เป็นทะเลสาบที่มีน้ำไหลบ่าในช่วงฤดู​​ฝน น้ำได้ถูกระบายออก และเริ่มก่อสร้างในปี 1935 และสร้างสำเร็จในปี 1937 อาคารขนาดใหญ่ที่มีสี่แขนแตกแขนงออกไปในทางเดินกว้างใหญ่ ภายในตลาดได้บรรจุแผงขายของสินค้าไว้ได้อย่างมากมาย การออกแบบและรูปแบบเริ่มมาจากสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Louis Chauchon งานก่อสร้างได้รับดูแลโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Jean Desbois และ Wladimir Kandaouroff

 
 ตลาดกลางตั้งอยู่ในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา เมื่อปี 1937 เมื่อทำการเปิดครั้งแรก ที่นี่เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยทีเดียว ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ตลาดกลางแห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการทิ้งระเบิด หลังจากการสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่สองตลาดถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในรูปแบบที่ทันสมัย ในระหว่างปี 2009-2011 ได้มีการปรับปรุงโดยได้รับเงินทุนเป็นเงิน 4 ล้าน 2 แสน ดอลล่าร์สหรัฐ จากสำนักงานพัฒนาแห่งฝรั่งเศส
 
 เครื่องเงิน

ตลาดเปิดเวลา 7 โมงเช้า ปิดเวลา 5 โมงเย็น  เป็นสถานที่นักท่องเที่ยวที่ต้องการซื้อสินค้า หรือได้ประสบการณ์ของการใช้ชีวิตชาวพนมเปญต้องมาเยี่ยมชม และจับจ่ายซื้อสินค้าจำนวนมากที่มีการต่อรองได้ สี่ปีกของโดมสีเหลืองขนาดยักษ์นี้จะเต็มไปด้วยร้านที่ขายสินค้าตั้งแต่ทอง เงิน เหรียญโบราณ การแลกเปลี่ยนเงิน เครื่องแต่งกายผู้ชายแลผู้หญิง นาฬิกา หนังสือ ดอกไม้ อาหาร ผ้า รองเท้า ของที่ระลึก ปลาและอาหารทะเล ขนม กระเป๋า และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วนทางเข้าตลาดจะเรียงรายไปด้วยร้านค้าของที่ระลึกเร่ขายทุกอย่างจากเสื้อยืดและโปสการ์ด สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องเขียน เสื้อผ้ามือสอง และดอกไม้ 

เครื่องประดับโลหะ

 คลิกชมอัลบั้มภาพ

 
Travel in Asean

เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
หลากสีสันที่มะริด เมียนม่าร์
นครดานัง เวียดนาม