Travel & Living
ReadyPlanet.com
dot dot
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


Travel & Living
Travel - ระนองเมื่องที่ต้องไป
(อ่านต่อ)
Travel - เที่ยวอยุธยา ไหว้พระ 9 วัด
พระนครศรีอยุธยา เคยเป็นราชธานีของอาณาจักรอยุธยา ชาวบ้านทั่วไปนิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า กรุงเก่า หรือ เมืองกรุงเก่า ภายในอำเภอพระนครศรีอยุธยามีโบราณสถานและวัดโบราณมากมายหลายแห่ง ซึ่งบางวัดก็ยังคงดำเนินเป็นวัดมาถึงทุกวันนี้ มีระยะห่างจากกรุงเทพมหานครราว 76 กิโลเมตร จึงเหมาะที่จะใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ในการเดินทางท่องเที่ยวอยุธยา ทั้งยังได้ไหว้พระ 9 วัดอีกด้วย (อ่านต่อ)
 
Living - ชุมชนคนรักสัตว์ - แมวไทย
พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริว่า แมวไทย เป็นเอกลักษณ์ของไทยที่สามารถทำให้ชาวต่างชาติรู้จักประเทศไทยดีขึ้น จึงได้พระราชทานแมวไทยให้อีกหลายประเทศ นับแต่นั้นมาแมวไทยจึงได้มีชื่อเสียงรู้จักไปทั่วโลก (อ่านต่อ)
 
Living - ชุมชนคนรักษ์ไม้ - ลั่นทม หรือลีลาวดี 
ประวัติลั่นทมเข้ามาในประเทศไทยนั้นมีหลายกระแสความด้วยกัน บ้างบอกว่าลั่นทมเข้ามาในประเทศไทยสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ เมื่อครั้งเสด็จฯ เยือนประเทศอินโดนีเซีย  เป็นพันธุ์ดอกสีขาว ใบสีเขียวเข้ม โดยนำมาปลูกที่พระราชวัง บนเขาวัง และที่เกาะสีชัง  แต่ก็ยังมีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าลั่นทมได้เข้ามายังประเทศไทยก่อนหน้านั้นแล้ว ด้วยมีบทวรรณกรรมของสุนทรภู่ ซึ่งเกิดและเติบโตในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ได้กล่าวถึงดอกลั่นทมไว้หลายเรื่อง เช่นเดียวกับบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ เรื่องอิเหนา (อ่านต่อ)
 
Travel - Art & Culture - เสียมเรียบ ชมศิลปะปราสาทหิน
พาชมความงามแห่งศิลปะการสลักหินของสถาปัตยกรรมปราสาทหินที่สำคัญ 4 แห่ง ในเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ซึ่งประกอบด้วย ปราสาทบันทายสรี ปราสาทตาพรหม ปราสาทบายน และปราสาทนครวัด  (อ่านต่อ)
 
Travel - Art & Carft - แหล่งรวมยอดศิลปะ วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี
ครูบามนตรี ธรรมเมธี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี ท่านเป็นผู้สนใจงานศิลปะปูนปั้นและการแกะสลักมาตั้งแต่ยังเยาว์วัย และได้แสวงหาความรู้ ได้ฝึกหัดด้านอักษรล้านนาจนมีความชำนาญตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ทั้งการปั้นพระสร้างวิหาร หล่อพระพุทธรูปและระฆัง มาจากสุดยอดครูช่าง ซึ่งท่านได้นำความรู้ความสามารถที่สั่งสมมาสร้างงานศิลปะอย่างหลากหลาย ภายในวัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี (อ่านต่อ)
 
Living - Life & Culture - เพนียดคล้องช้าง
ไทยมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับช้างมาเป็นเวลานานแล้ว  โดยนำมาใช้ประโยชน์เป็นพาหนะ ทั้งได้ออกทำศึกสงคราม  ใช้งานในการลากสิ่งของที่มีน้ำหนักมากต่างๆ อาทิ ซุงในป่า เป็นต้น ดังนั้น จึงมีการจับช้างเถื่อน หรือช้างป่านำมาใช้ประโยชน์ดังกล่าวข้างต้น การจับช้างหรือคล้องช้างนั้น นับตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย กว่า 700 ปี มาแล้ว มี 2 วิธีด้วยกัน อย่างแรก คือ การคล้องช้างกลางแปลง  หรือเรียกว่า  การโพนช้าง  เป็นการจับช้างในป่า ซึ่งอาจเป็นพื้นที่ราบหรือวังช้าง  หรือการจับช้างในพื้นที่สูง  มีภูเขามาก การจับช้างวิธีที่ 2 คือ การคล้องช้างในพื้นที่จัดเตรียมไว้  เรียกว่า  การคล้องในเพนียด (อ่านต่อ)
  


 

 
Life&Style

10 แบบสระน้ำ
เตรียมพร้อมในหน้าฝน
Yazemeenah Rossi นางแบบวัย 61
แต่งบ้านรับร้อน
ตำนาน เดวิด โบวี่Copyright © 2010 All Rights Reserved.
ติดต่อ E-mail: dithichaya@yahoo.co.th โทร. 0891192600