ย้อนสู่ตำนานที่สุดถนนสาทร
ReadyPlanet.com
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


ย้อนสู่ตำนานที่สุดถนนสาทร
 
 
สีลม-สาทร เป็นย่านที่มีประวัติศาสตร์มาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่มีความเจริญรุ่งเรืองเรื่องการค้าข้าว การคมนาคมจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการขนส่งสินค้า และได้ขยับขยายเส้นทางคมนาคม ซึ่งในสมัยนั้นได้แก่การขุดคลองเพิ่มขึ้นรอบๆ พระนคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาณาบริเวณเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เปรียบประดุจสายเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงสยามประเทศ
 
คลองสีลมและคลองสาทรเกิดขึ้นด้วยเหตุนี้  และเป็นที่มาของถนนสีลมและสาทร โดยอาศัยมูลดินจากการขุดคลอง กงสุลและพ่อค้าวานิชต่างชาติได้ขอให้รัฐบาลในสมัยนั้นสร้างถนนเลียบคลองขวางให้เป็นที่ขี่ม้าตากอากาศในยามที่พักผ่อนหย่อนใจ จึงนับว่าที่นี่เป็นย่านเริ่มต้นแรกๆ ของการใช้ไลฟ์สไตล์การพักผ่อนแบบตะวันตก ทั้งเกิดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นครั้งแรกของไทย ด้วยการเห็นการณ์ไกลของผู้ลงทุนที่มั่งคั่งและมียศถาฯ ได้รวบรวมซื้อที่ดินมาเป็นกรรมสิทธิ์ แล้วนำออกมาแบ่งขายตามเวลาและโอกาส จึงเป็นแหล่งรวมที่อยู่อาศัยของคหบดีในอดีตอีกด้วย
 
ปัจจุบันหากเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS สายสีลมไปจนสุดถนนสาทร ก่อนที่ข้ามไปยังฝั่งกรุงธนบุรี จะพบเห็นตึกแถวเก่าแก่สูง 3 ชั้น ริมถนนด้านซ้ายมือ อยู่ระหว่างสถานี “สุรศักดิ์” กับ “ตากสิน”  ตึกแถวนี้ได้เปลี่ยนแปลงเป็นตึกที่ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ ในรูปแบบสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลดั้งเดิม เสริมชีวิตชีวาด้วยสีเหลืองสดใสสลับขาว และหน้าต่าง – ประตูสีเขียว
 
 
เดอะมิธ สุดสาทร (The Myth-Sud Sathorn) เป็นโรงแรมแบบบูติกขนาดเล็กในอาคารที่เป็นตำนานตั้งอยู่สุดถนนสาทร  ก่อสร้างมากว่า 100 ปีแล้ว ในรูปแบบสถาปัตยกรรมโคโลเนียลที่รักษาความดั้งเดิมไว้ แม้กระทั้งห้องลับต่างๆ  ที่มีความจำเป็นใช้สอยในยุคสมัยที่ก่อสร้างอาคาร   ออกแบบโดยสถาปนิกจากยุโรป ซึ่งเจ้าของเดิมเป็นขุนนางระดับชั้นยศพระยา และต่อมาได้ขายต่อให้ท่านคหบดี แล้วท่านก็ได้ปลูกสร้างบ้านเพิ่มเติมเอาไว้ด้านใน ทั้งได้ให้เช่าอาคารนี้เพื่อทำการค้า และเป็นมรดกตกทอดมาถึงทายาทรุ่นที่ 4 แล้ว
 
เมื่อสัญญาเช่าสิ้นสุดลง เจ้าของจึงมีความคิดที่จะฟื้นคืนความงดงามของอาคารให้กลับคืนมาและดำเนินธุรกิจโรงแรมบูติกขนาดเล็กที่มากล้นด้วยเสน่ห์  ทั้งยังคงมีพื้นที่ร้านค้าชั้นล่างเปิดออกหน้าถนน บนชั้น 3 ของอาคารหลังนี้ สันนิษฐานว่าแต่เดิมคงเป็นโถงเต้นรำ ด้วยเป็นห้องโล่งเพดานสูง ไม่มีเสากลางห้องแม้ต้นเดียว การรับน้ำหนักนั้นรองรับด้วยโครงหลังคาและถ่ายลงสู่ผนังทั้งสองด้าน ปัจจุบันได้กั้นออกเป็นห้องพักหลายห้อง ห้องรับประทานอาหารชั้นล่างนั้นยังเหมาะกับการจัดกิจกรรมพิเศษในบางโอกาส ซึ่งเป็นห้องที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ คือ เคยได้ต้อนรับอดีตนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีของไทยมาหลายสมัย  ที่ชั้นล่างอีกเช่นกันที่รักษากระเบื้องปูพื้นในรูปแบบดั้งเดิมไว้

การตกแต่งภายในเป็นการผสมผสานวิถีไทยเข้ากับความเป็นตะวันตกที่เข้ามามีอิทธิพลในสมัยการก่อสร้างอาคาร โดดเด่นที่สุดคือ ห้องอาหารที่ใช้วอลล์เปเปอร์ลวดลายเส้นแนวตั้งง่ายๆ ทว่าหนักแน่นด้วยโทนสีแดง ประดับด้วยโคมไฟ หรือ แชนเดอเลียร์สง่างาม เน้นคุณค่าด้วยสีทองที่เพดาน  เป็นการประกาศความพิเศษด้วยรูปลักษณ์ที่ปรากฏแก่สายตา ส่วนในห้องพักมีพื้นที่กว้างขวาง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ในรูปทรงที่เรียบง่าย และไม่ลืมที่จะประดับประดาผนังด้วยภาพที่เปี่ยมล้นด้วยกลิ่นอายแห่งโลกตะวันออก

 
 เดอะมิธ สุดสาทร (The Myth-Sud Sathorn) มีห้องพักแบบ Deluxe Twin Room, Charoenkrung View และ Duplex เสิร์ฟอาหารเช้าในเมนูที่ลูกค้าได้เลือกไว้ล่วงหน้า การบริการด้วยความใส่ใจเป็นจุดเด่นที่ดีเยี่ยมของที่นี่ นอกเหนือจากความได้เปรียบของที่ตั้ง คือ อยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้า BTS และท่าเรือสาทร เพียงแค่เดินไม่เกิน 5 นาทีเท่านั้น จึงทำให้ง่ายที่จะท่องเที่ยว หรือไปทำธุรกิจทั้งทางรถไฟฟ้า และทางน้ำด้วยเรือ รอบๆ บริเวณนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ วัดยานนาวา และมีเรือโดยสารฟรีไปยัง เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ศูนย์การช้อปปิ้งขนาดใหญ่ริมน้ำเจ้าพระยา และสามารถนั่งเรือด่วนไปเที่ยวย่านเยาวราช พระบรมมหาราชวัง ฯลฯ ทั้งยังมีร้านอาหารที่มีชื่อเสียงว่ารสชาติอร่อยเป็นเลิศ ในตลาดบางรักอีกมากมาย โดยสามารถเดินเท้าไปได้

เดอะมิธ สุดสาทร ถนนสาทรใต้ กรุงเทพมหานคร มีทั้งห้องพักแบบ Deluxe Twin Room, Charoenkrung View และ Duplex โทร.02-6723811-2

 
กรุงเทพมหานคร

ตลาดนัดรถไฟรัชดา
ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด ริมน้ำเจ้าพระยา เสริมสิริมงคล
อิงธรรมชาติ ที่บางขุนเทียน article
โล้ชิงช้า
เขาดินวนา.....สวนสัตว์แห่งแรกของไทย
บ้านซอยวัดอนงค์
วัดศรีสุดาราม
เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับงานศิลปะและการออกแบบ
วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
วัดเทวราชกุญชร
วังปารุสกวัน
วัดยานนาวา
วัดระฆังโฆสิตาราม
วัดคฤหบดี
วัดอมรินทราราม
วัดอรุณราชวราราม
เซี่ยงไฮ้แมนชั่น
วัดตลิ่งชัน
ล่องเจ้าพระยา สายน้ำ สายวัฒนธรรม
พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ
Wat saket
At One Inn Hualampong Hotel
Chill Out In Style at D'sens
ย้อนสู่ตำนานที่สุดถนนสาทร
แพคเก็จพิเศษ โรงแรม โกล์ว ตรีนิตี้ สีลม
Be Your Guest
Road Home