ความรัก ความสุข และความสนุกในทุกอณุของเถ้าฮงไท้
dot dot


free counters


ความรัก ความสุข และความสนุกในทุกอณุของเถ้าฮงไท้

เถ้าฮงไถ่ เริ่มต้นกิจการขึ้นเมื่อปี .. 2476 โดยนายซ่งฮง แซ่เตีย และนายจือเหม็ง แซ่อึ้ง ซึ่งเขาทั้งสองเป็นเพื่อนกันที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย และเขาทั้งสองก็เป็นช่างปั้นดินเผาที่ฝีมือดีอีกด้วย จากเมืองปังโคย ประเทศจีน ได้เข้ามาอยู่กรุงเทพมหานคร  จนกระทั้งได้มาพบแหล่งดินชั้นดีในจังหวัดราชบุรี  จึงชักชวนสมัครพรรคพวกมาตั้งโรงงานเพื่อผลิตไหน้ำปลา โอ่งน้ำไม่มีลาย และกระถางต้นไม้ ขึ้นเป็นแห่งแรกเพื่อทดแทนการนำเข้าจากประเทศจีน

 

ต่อมาในปี .. 2486 นายซ่งฮงและนายจือเหม็งได้แยกตัวออกมาตั้งโรงงาน เถ้าแซ่ไถ่โดยเริ่มผลิต โอ่งลายมังกรขึ้นเป็นครั้งแรก (ทั้งสองสั่งดินขาวจากประเทศจีนมาใช้ในการประดิษฐ์ลวดลายมังกร) กระทั่งในปี .. 2497 นายซ่งฮงก็ได้แยกตัวออกมาอีกครั้ง และตั้งโรงงานใหม่ของตัวเองภายใต้ชื่อ เถ้าฮงไถ่

กว่า 8 ทศวรรษที่ เถ้าฮงไถ่ ได้ผลิตโอ่ง กระถางต้นไม้ และเครื่องปั้นดินเผาหลากหลายชนิด สินค้าของที่นี่มีพัฒนาการไม่เคยหยุดนิ่งมาตั้งแต่รุ่นบุกเบิก จนมาถึงวันนี้ที่กิจการตกทอดมาถึงมือทายาทรุ่นที่ 3 คือ คุณติ้ว วศินบุรี สุพาณิชวรภาชน์ (เจ้าของรางวัลศิลปินดีเด่นศิลปาธร สาขาออกแบบ ประจำปี 2553)

คุณวศินบุรีดูแลกิจการในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์โรงงานเครื่องเคลือบดินเผาเถ้าฮงไถ่ (นอกจากนั้นเขายังเป็นอาจารย์พิเศษภาควิชาเครื่องปั้นดินเผา คณะมัณฑณศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และคณะวิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม สาขาวิชาออกแบบเซรามิค สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และเป็นหนึ่งในศิลปินเซรามิคที่มีผลงานแปลกใหม่ออกมาให้ชมโดยตลอด)

หลังจากรุ่นอากงก็มาเป็นรุ่นเตี่ย (พ่อ) ซึ่งเกิดและเติบโตมากับโรงงานเครื่องปั้นดินเผา แต่ไปเรียนจบปริญญาตรีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับเครื่องปั้นดินเผาเลยสักนิด แต่อาศัยได้ตามพ่อ(อากง) ไปขายของตั้งแต่เด็กๆ พอเรียนจบมาก็เลยเข้ามารับช่วงดูแลกิจการโรงงานต่อ

คุณวศินบุรีเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีนักกับวิชางานศิลปะสมัยเรียนชั้นประถม 5 เขาเคยเกลียดและกลัววิชาศิลปะอย่างถึงขีดสุด และเขาก็ไม่เคยสนใจหรือใส่ใจงานเครื่องปั้นดินเผานี้เลยสักนิด แต่ก็มาชอบศิลปะก็ตอนเรียนอยู่ปีที่ 2 ที่ประเทศเยอรมัน  

ทุกวันนี้เขาสนุกที่จะได้ทำลายจินตนาการของตัวเอง นั้นหมายความว่า ทุกครั้งที่เขาจินตนาการถึงงานชิ้นหนึ่ง แล้วได้ทำมันจนเสร็จสมบูรณ์ขึ้นมา จินตนาการก่อนหน้านั้นก็จะหายไป พูดง่ายๆ ก็คือความฝันมันหมดไป ซึ่งเขาได้ความจริงหรือชิ้นงานมาแทนที่ แล้วก็ฝันหรือมีจินตนาการใหม่ๆ เข้ามาอีกอย่างไม่จบสิ้น

คุณวศินบุรี ได้เพิ่มพูนผลงานของเถ้าฮงไถ่ให้มีความหลากหลายมากขึ้น และเขาเชื่อว่าอัตลักษณ์ของเถ้าฮงไถ่ก็คือ ความรัก ความสุข และความสนุกที่ได้ทำงานดินเผา

จุดขายของเถ้าฮงไถ่ เป็นเรื่องของ ดีไซน์ที่จะแตกต่างจากคนอื่น อย่างสมัยที่คนอื่นเขานิยมสีเอิร์ทโทนเรียบๆ แต่เขากลับเลือกที่จะลองทำสีสดๆ อย่างเช่น สีแดงสด ที่หลายคนเคยบอกว่าเหมือนอีกาคาบพริก ตอนนี้ก็กลายเป็นสินค้าชิ้นที่ถูกลอกเลียนแบบมากที่สุด

ขอขอบคุณ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี และ บริษัท ประชาคม มัลติมีเดีย จำกัด สำหรับการเดินทาง เส้นทางตามรอยทวารวดี มีดี ต้องโชว์ ในวันที่ 18-21 กันยนยน 2560Copyright © 2010 All Rights Reserved.
ติดต่อ E-mail: dithichaya@yahoo.co.th โทร. 0891192600