ความรัก ความสุข และความสนุกในทุกอณุของเถ้าฮงไท้
ReadyPlanet.com
dot dot
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


ความรัก ความสุข และความสนุกในทุกอณุของเถ้าฮงไท้

เถ้าฮงไถ่ เริ่มต้นกิจการขึ้นเมื่อปี .. 2476 โดยนายซ่งฮง แซ่เตีย และนายจือเหม็ง แซ่อึ้ง ซึ่งเขาทั้งสองเป็นเพื่อนกันที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย และเขาทั้งสองก็เป็นช่างปั้นดินเผาที่ฝีมือดีอีกด้วย จากเมืองปังโคย ประเทศจีน ได้เข้ามาอยู่กรุงเทพมหานคร  จนกระทั้งได้มาพบแหล่งดินชั้นดีในจังหวัดราชบุรี  จึงชักชวนสมัครพรรคพวกมาตั้งโรงงานเพื่อผลิตไหน้ำปลา โอ่งน้ำไม่มีลาย และกระถางต้นไม้ ขึ้นเป็นแห่งแรกเพื่อทดแทนการนำเข้าจากประเทศจีน

 

ต่อมาในปี .. 2486 นายซ่งฮงและนายจือเหม็งได้แยกตัวออกมาตั้งโรงงาน เถ้าแซ่ไถ่โดยเริ่มผลิต โอ่งลายมังกรขึ้นเป็นครั้งแรก (ทั้งสองสั่งดินขาวจากประเทศจีนมาใช้ในการประดิษฐ์ลวดลายมังกร) กระทั่งในปี .. 2497 นายซ่งฮงก็ได้แยกตัวออกมาอีกครั้ง และตั้งโรงงานใหม่ของตัวเองภายใต้ชื่อ เถ้าฮงไถ่

กว่า 8 ทศวรรษที่ เถ้าฮงไถ่ ได้ผลิตโอ่ง กระถางต้นไม้ และเครื่องปั้นดินเผาหลากหลายชนิด สินค้าของที่นี่มีพัฒนาการไม่เคยหยุดนิ่งมาตั้งแต่รุ่นบุกเบิก จนมาถึงวันนี้ที่กิจการตกทอดมาถึงมือทายาทรุ่นที่ 3 คือ คุณติ้ว วศินบุรี สุพาณิชวรภาชน์ (เจ้าของรางวัลศิลปินดีเด่นศิลปาธร สาขาออกแบบ ประจำปี 2553)

คุณวศินบุรีดูแลกิจการในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์โรงงานเครื่องเคลือบดินเผาเถ้าฮงไถ่ (นอกจากนั้นเขายังเป็นอาจารย์พิเศษภาควิชาเครื่องปั้นดินเผา คณะมัณฑณศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และคณะวิทยาลัยเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม สาขาวิชาออกแบบเซรามิค สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และเป็นหนึ่งในศิลปินเซรามิคที่มีผลงานแปลกใหม่ออกมาให้ชมโดยตลอด)

หลังจากรุ่นอากงก็มาเป็นรุ่นเตี่ย (พ่อ) ซึ่งเกิดและเติบโตมากับโรงงานเครื่องปั้นดินเผา แต่ไปเรียนจบปริญญาตรีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับเครื่องปั้นดินเผาเลยสักนิด แต่อาศัยได้ตามพ่อ(อากง) ไปขายของตั้งแต่เด็กๆ พอเรียนจบมาก็เลยเข้ามารับช่วงดูแลกิจการโรงงานต่อ

คุณวศินบุรีเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีนักกับวิชางานศิลปะสมัยเรียนชั้นประถม 5 เขาเคยเกลียดและกลัววิชาศิลปะอย่างถึงขีดสุด และเขาก็ไม่เคยสนใจหรือใส่ใจงานเครื่องปั้นดินเผานี้เลยสักนิด แต่ก็มาชอบศิลปะก็ตอนเรียนอยู่ปีที่ 2 ที่ประเทศเยอรมัน  

ทุกวันนี้เขาสนุกที่จะได้ทำลายจินตนาการของตัวเอง นั้นหมายความว่า ทุกครั้งที่เขาจินตนาการถึงงานชิ้นหนึ่ง แล้วได้ทำมันจนเสร็จสมบูรณ์ขึ้นมา จินตนาการก่อนหน้านั้นก็จะหายไป พูดง่ายๆ ก็คือความฝันมันหมดไป ซึ่งเขาได้ความจริงหรือชิ้นงานมาแทนที่ แล้วก็ฝันหรือมีจินตนาการใหม่ๆ เข้ามาอีกอย่างไม่จบสิ้น

คุณวศินบุรี ได้เพิ่มพูนผลงานของเถ้าฮงไถ่ให้มีความหลากหลายมากขึ้น และเขาเชื่อว่าอัตลักษณ์ของเถ้าฮงไถ่ก็คือ ความรัก ความสุข และความสนุกที่ได้ทำงานดินเผา

จุดขายของเถ้าฮงไถ่ เป็นเรื่องของ ดีไซน์ที่จะแตกต่างจากคนอื่น อย่างสมัยที่คนอื่นเขานิยมสีเอิร์ทโทนเรียบๆ แต่เขากลับเลือกที่จะลองทำสีสดๆ อย่างเช่น สีแดงสด ที่หลายคนเคยบอกว่าเหมือนอีกาคาบพริก ตอนนี้ก็กลายเป็นสินค้าชิ้นที่ถูกลอกเลียนแบบมากที่สุด

ขอขอบคุณ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี และ บริษัท ประชาคม มัลติมีเดีย จำกัด สำหรับการเดินทาง เส้นทางตามรอยทวารวดี มีดี ต้องโชว์ ในวันที่ 18-21 กันยนยน 2560Copyright © 2010 All Rights Reserved.
ติดต่อ E-mail: dithichaya@yahoo.co.th โทร. 0891192600