อลงกรณ์ ฟาร์ม แอนด์ รีสอร์ท
ReadyPlanet.com
dot dot
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


อลงกรณ์ ฟาร์ม แอนด์ รีสอร์ท

อลงกรณ์ ฟาร์ม แอนด์ รีสอร์ท รีสอร์ทภายในพื้นที่  90 ไร่ อยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเพียง 30 นาทีเท่านั้น ในตำบลสองพี่น้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี  โดยมีแนวความคิดว่าเป็นการทำธุรกิจเพื่อสังคม ไม่ได้หวังผลกำไรมากมายอะไร หวังเพียงว่ามีรายได้เลี้ยงตัวเองได้ โดยเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจกับธรรมชาติในลักษณะ Eco resort หรือ Green resort ขณะเดียวกัน ก็วางแนวทางไว้เป็นรีสอร์ทที่เป็นศูนย์แห่งการเรียนรู้ ที่พยายามจะแบ่งปันความสุข ความรู้ และความรู้ที่สำคัญที่สุด คือ สืบสานศาสตร์พระราชานั้นเอง


 
คุณอลงกรณ์ พลบุตร ได้เล่าเพิ่มเติมถึงการพัฒนารีสอร์ทแห่งนี้ว่า "...... ทำบนพื้นที่ 90 ไร่ อยู่ฝั่งนี้ 66 ไร่ ฝั่งโน้น 24 ไร่มีถนนคั้น  อยู่บนทางหลวงหมายเลข 3510 ซึ่งเป็นถนนยุทธศาสตร์ตะวันตก มี 4 เลน คู่ขนานกับถนนเพชรเกษม สำหรับชายแดนตะวันตก ไปถึงชายเขาซึ่งเป็นป่าชุมชน ดังนั้นจากลักษณะของพื้นที่จึงมีความแตกต่าง  ด้วยรีสอร์ทส่วนใหญ่ในพื้นที่แก่งกระจาน ร้อยละกว่า 90 จะอยู่ริมแม่น้ำ การที่มาอยู่พื้นที่ชายเขาและอยู่ในหุบเขา เราจึงจำแนกตัวเองว่าเป็นรีสอร์ทธรรมชาติในหุบเขา และเป็นศูนย์แห่งการเรียนรู้....ด้านหน้าเข้ามาจะเป็นศูนย์เรียนรู้ศาสตร์พระราชา ซึ่งตอนเป็นรองประธานสภาฯ ได้ทำรายงานชุดสำคัญ คือรายงานศาสตร์พระราชาค่อนข้างสมบูรณ์ พอพ้นตำแหน่งมาได้ 3 เดือน ก็นำสิ่งเหล่านี้มาสืบสานต่อ ก็ถอดรหัสศาสตร์พระราชา ออกมาเป็น 11 ฐานเรียนรู้ ซึ่งศูนย์สืบสานศาสตร์พระราชากำลังจะแล้วเสร็จ จะเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้มาพักผ่อนหย่อนใจ"
 
 
แต่เดิมพื้นที่นี้ถูกแผ้วถางทำไร่สับปะรด มีต้นไม้ใหญ่เพียงหย่อมเดียว นอกนั้นเป็นพื้นที่โล่งหมด พื้นที่จึงแห้งแล้งหากไม่มีฝนตกในฤดูฝน จึงเริ่มการพัฒนาพื้นที่ด้วยการสร้างแหล่งน้ำขึ้นมาก่อน  เมื่อได้ทำการวางโครงร่างแนวพื้นที่ได้ ก็ขุดสระเพื่อเก็บกักน้ำ ซึ่งมีหลายขนาด ทั้งสระขนาดเล็ก ส่วนสระที่อยู่หลังกรีนเฮ้าส์ยาว 140 เมตร และอีกสระยาวเท่ากับสามสนามฟุตบอล คือ 300 เมตร  พอมีแหล่งน้ำมาหล่อเลี้ยงมีความชุ่มชื้น ต้นไม้และจุลชีพก็เกิดขึ้น มีนกสารพัดอย่างเข้ามาอาศัยอยู่ ในสระก็เลี้ยงปลา ความชุ่มชื้นก็แผ่ลงไปใต้ดินทำให้ต้นไม้งอกงาม จึงพยายามปลูกต้นเพิ่มขึ้นให้มากที่สุด 
 

และได้ทำเป็นสวนพฤกษชาติ  โดยร่วมกับองค์การสวนพฤกษศาสตร์แห่งชาติ  เขาจะให้ชื่อต้นไม้และ QR Code ทางรีสอร์ทได้ทำการสำรวจโดยร่วมกับเพื่อนคุณอลงกรณ์ที่เป็นอดีตรองปลัดเกษียณราชการ  ได้ต้นไม้ที่อยู่ในโซนในรั้วในรีสอร์ทประมาณ 256 ต้น มีประมาณ 50 กว่าสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ยังแยกออกเป็นชนิดอีก จึงเริ่มติดป้ายได้ประมาณ 100 กว่าต้น  ติดป้ายมี QR Code ไปตามเทคโนโลยีและ ไลฟ์สไตลสมัยใหม่ เพราะทุกคนใช้มือถืออ่านรายละเอียดจาก QR Code ได้ ดังนั้นเมื่อมาเที่ยวที่นี่ก็จะทราบว่ามีต้นไม้อะไรบ้าง พร้อมกับชมความสวยงามไปพร้อมกัน

ที่พักของรีสอร์ทมีทั้งหมด 3 แบบ 3 สไตล์ ให้เลือกพักตามรสนิยม ความชอบ และความพึงพอใจ

เริ่มที่บ้านถ้าฮอบบิท
 
 
บ้านต้นไม้
 
 
บ้านลอฟท์
 
 
ในส่วนของฟาร์มนั้นปลูกเมล่อน  เลี้ยงกุ้งแบบคอนโด และปลูกมะเขือเทศญี่ปุ่น ทำมา 2 ปี แล้ว มีการสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา  เมล่อนเริ่มตั้งแต่ใช้พันธุ์ญี่ปุ่นแท้ และพันธุ์ญี่ปุ่นที่พัฒนาในไทย ปลูกให้ออกรอบละ 15 วัน โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยในการทำวิจัยเกี่ยวกับปัญหาโรคพืช ส่วนหีบห่อ การออกแบบได้ทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร คณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ
 
 
มีห้องประชุม จุได้  100-110 คน  อีกห้องหนึ่งสัมมนาได้ 50-60 คน ห้องอาหารที่สร้างใหม่รับได้ 200 คน และมีห้องประชุม 150-200 คน  สระน้ำใหญ่ที่กำลังพัฒนาจะสถานที่สำหรับเล่นกีฬาทางน้ำ  มีเรือคยัก โซนมารีน่า ทั้งเรือเล็กๆ และมีการพายเรือออกกำลังกาย โดยจะเน้นเรื่องของ wellness เรื่องของสุขภาพ การออกกกำลังกาย มีทางเดินในรีสอร์ทจะเชื่อมถึงกันหมด
 
อีกส่วนหนึ่งในเรื่องของกีฬากลางแจ้ง  จะมีสนามเอทีวีระยะทางกว่า  2 กิโลเมตร เป็นทางขึ้นไปบนเนินเขา ถีบจักรยาน จ้อกกิ้ง ว่ายน้ำ เดือนหน้าจะเริ่มปลูกผักทุกชนิดสำหรับปรุงอาหาร  จะเป็นโฮมเมดรีสอร์ท มีการสอนทำอาหารให้เด็กลูกหลานที่มาพัก สอนวิธีการหุงข้าว  วิธีทอดไข่  การทำอาหารง่ายๆ  ทำเฟรชโยเกิร์ต  ทำขนมปัง ทำโดนัท เป็นต้น ทั้งได้เรียนรู้เกี่ยวกับพันธุ์ปลาทะเล และน้ำจืด  เพราะเพชรบุรีเป็นเมือง 2 น้ำ คือ น้ำจืดที่ทะเลสาบแก่นกระจาน  และน้ำทะเล โดยมีชายหาดยาว 82 กิโลเมตร เราจึงได้อิทธิพลของอากาศที่สะอาดจากธรรมชาติที่แวดล้อมรีสอร์ท
 
 

 

 

 

ชมภาพในแกลอรี่Copyright © 2010 All Rights Reserved.
ติดต่อ E-mail: dithichaya@yahoo.co.th โทร. 0891192600