เทศกาล HOLI ในอินเดีย
ReadyPlanet.com
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


เทศกาล HOLI ในอินเดีย

เทศกาล HOLI ในอินเดีย

 
Cr. Photo:https://www.visitrenotahoe.com/event-expired/

เมฆตาตาร์คลาวด์แขวนอยู่เหนืออินเดียที่มีผู้คนมากมาย แสดงถึงการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิด้วยการขว้างปาผงสีย้อม แล้วพ่นน้ำให้ท่วมถนนเพื่อความสนุกสนาน Holi อาจเป็นธรรมเนียมของฮินดู แต่ทุกคนมีความเสมอภาคในช่วงวันหยุดนี้ สีซ่อนเส้นแบ่งชั้นทั้งหมดของระบบวรรณะ และชาวต่างชาติก็เข้าร่วมชาวบ้าน

มีการเต้นรำและความสับสนวุ่นวายที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งนี้ ถือเป็นวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และมีรากฐานที่ลึกซึ้ง นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Holi

งานปาร์ตี้ที่มีสีสันจัดเป็นส่วนหนึ่งของอนุสรณ์การตายของ Holika คนโยนผงสีที่มีชื่อเสียงใน Rangwali Holi เป็นเครื่องเตือนใจถึงชัยชนะเหนือความชั่วร้าย  วันที่สองของเทศกาลและมีชื่อเสียงมากที่สุด คนส่วนใหญ่เตรียมตัวก่อนหน้านี้โดยการซื้อผงสี ทุกคนตื่นเต้นมีเป้าหมายที่จะร่วมเล่นสนุกในวันสำคัญนี้ บางกลุ่มให้ความสำคัญกับเรื่องเคร่งศาสนามากยิ่งขึ้น ในภูมิภาค Braj ของอินเดีย การเฉลิมฉลองของ Holi ยืดเยื้อไป 16 วัน

ครอบครัวทั่วประเทศอินเดียรักเตรียม gujiya ขนมแบบเกี๊ยวที่เต็มไปด้วยผลไม้แห้งและถั่วที่ปรุงรสด้วยกระวาน มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย  ได้แก่ เมล็ดถั่วพิสตาชิโอ มะพร้าว และลูกเกด ซึ่งทุกคนชื่นชอบในช่วง  Holika Dahan คนบางคนปิ้งขนมปัง Holi กับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แบบผสมผสานกับการวางก้านและใบของกัญชาที่ขึ้นในเทือกเขาหิมาลัย เป็นการบริโภคมากว่าเวลา 3,000 ปี นม ผสมผสานระหว่างเทพนิยายกับนักบวชที่ทรงพลังของพระอิศวร มีขายในร้านขายขนมปังของรัฐบาล

ตำนานเล่าว่าตอนเด็กๆ กฤษณะรู้สึกอิจฉาน้องสาวผิวสาว Radha เมื่อเขาบ่นกับแม่ของเขา Yashoda เธอตอบเพื่อให้กฤษณะรวาดใบหน้าของ Radha ด้วยสีที่เขาเลือก ดังนั้นเขาจึงทำ การโยนหลายสี pigments เรียก gulal เตือนเรื่องราวของกฤษณะ

ย้อนกลับไปเดิมมีการใช้สีจากการสังเคราะห์มาจากวัสดุธรรมชาติ ปัจจุบันย้อมสีสังเคราะห์กลายเป็นเรื่องปกติในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ซึ่งมีผลกำไรสูงกว่า  ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์จากประเทศจีน แม้ว่ารัฐบาลอินเดียจะส่งเสริมผลิตภัณฑ์สีธรรมชาติในระดับชาติ ให้กลับไปใช้สีย้อมจากพืช ในปี พ. ศ. 2555 มีผู้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมุมไบ ซึ่งมีอาการเป็นพิษจากสีประมาณ 200 คน

สีที่มีความหมายยิ่งกว่าการวาดภาพสวย ๆ สีสันมีความสำคัญเป็นพิเศษ สีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความรักความอุดมสมบูรณ์และการแต่งงาน สีน้ำเงินหมายถึงกฤษณะขณะที่สีเขียวหมายถึงจุดเริ่มต้นใหม่ ๆ

ร่วมสนุก Holi ขยายตัวออกจากทวีปอินเดีย ชาวฮินดูฉลองในบังคลาเทศและปากีสถานรวมถึงประเทศอื่น ๆ ที่มีประชากรพลัดถิ่น เช่น ซูรินาเมแอฟริกาใต้ และมาเลเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ยังจัดงานปาร์ตี้คอนเสิร์ตและกิจกรรมต่างๆ ทั่วประเทศทำให้หลาย ๆ คนเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองนี้อีกด้วย

 
ท่องเที่ยวเอเชีย

“จิ่วจ้ายโกว”สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
อัคระ เมืองประวัติศาสตร์แห่งความรุ่งเรืองของจักรวรรดิ์โมกุล
Gilgit Baltistan เมืองสวยบนพื้นที่สูง
ความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี และปลอดมะเร็ง
วันชาติครบรอบ 60 ปากีสถาน
สวนดอกไม้คูจู