ชุมชนคนรักษ์ไม้
ReadyPlanet.com
bulletท่องเที่ยววิถีชาวบ้าน บ้านจาโบ่
bullet เสียมเรียบ-ศิลปะปราสาทหิน
bulletจิ่วจ้ายโกว สวรรค์ป่าเปลี่ยนสี
bulletความลับด้านสุขภาพของคน Hunza ที่มีอายุมากกว่า 100 ปีและปลอดมะเร็ง
bulletThe Best Resort for Regenerative
bulletสะเมิง สามเมืองท่ามกลางขุนเขา
bulletพุทธศิลป์ยุคทรารวดี ที่วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
bulletผ้าภูอัคนีบ้านเจริญสุข จังหวัดบุรีรัมย์
bulletบ้านตาลอง บุรีรัมย์
bulletGilgit Baltistan สวรรค์ในที่สูง


free counters


ชุมชนคนรักษ์ไม้


ลั่นทม หรือลีลาวดี

ในความเป็นจริงนั้นจะหมายความได้ว่า ละซึ่งความโศกเศร้าทั้งปวง ซึ่งเป็นความหมายที่ดีมาก แต่เมื่อมีผู้คนเริ่มนำมาปลูกในบ้านหรือในโรงแรม จึงได้เรียกชื่อดอกลั่นทมใหม่เป็น ลีลาวดี  ซึ่งแปลว่า ต้นดอกไม้ที่มีท่วงท่าสวยงามอ่อนช้อย

บุนนาค

ทั่วโลกยกย่อง บุนนาคว่าเป็นต้นไม้ที่สวยงามทั้งรูปทรงมีดอกหอม ในประเทศลังกา หรือชะวา ใช้ต้นบุนนาคปลูกเป็นไม้ประดับตามถนนในเมือง และนิยมปลูกกันในบริเวณวัดใกล้โบสถ์ ในเมืองไทยเราปลูกกันตามบ้านสวน มีดอกสีขาวหรือสีนวล กลิ่นหอมแรง

เหลืองปรีดียาธร

เหลืองปรีดียาธร เป็นไม้นำเข้า มีพื้นถิ่นมาจากอเมริกากลาง และหมู่เกาะอินดีสตะวันออก เป็นต้นไม้ยืนต้นที่ไม่ใหญ่นัก ภาพที่ได้ชมนี้ถ่ายมาจากข้างถนนที่หัวหิน ในเดือนมีนาคม ยิ่งแสงแดดส่องแสงแรงกล้า สีดอกเหลืองก็ยิ่งสดใสลออตายิ่งขึ้น

กุหลาบมอญarticle

กุหลาบมอญ  เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงโปรด ด้วยมีกลิ่นหอม มีบันทึกไว้ว่า ราวปี พ.ศ. 2112-2133 มีการนำกุหลาบมอญเข้ามาในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราชโดยชาวมอญ

ช้างน้าว

ภาคกลางเรียก กำลังช้างสาร ระนองเรียก กระแจะ จันทบุรีเรียก ขมิ้นพระต้น ทางเหนือเรียก ตาลเหลือง เป็นไม้ต้นผลัดใบขนาดเล็ก สูง 3-8 เมตร ทรงพุ่มกลม จะผลัดใบพร้อมกับผลิดอก ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงแบบสลับ

Prev1Next
[Go to top]